DAP Đình Vũ cho cây lúa

Ngày đăng: 25-12-2015 | Khoảng 7 năm trước | 8:06 AM | 3668 Lượt xem

Với sự ra đời của Cty cổ phần DAP VINACHEM (thương hiệu DAP Đình Vũ) đã cung cấp cho người nông dân sản phẩm phân bón SX trong nước có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trên thị trường hiện nay...

Kết quả nghiên cứu khoa học cũng như thực tiễn SX cho thấy, canh tác cho cây lúa khỏe sẽ làm tăng sức đề kháng sâu bệnh, chống chịu với điều kiện bất thuận của thời tiết, sâu bệnh ít phát triển, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, bảo vệ môi trường sinh thái, tăng năng suất, nâng cao chất lượng gạo, giảm chi phí đầu tư.

Xuất phát từ lý do trên, Cty cổ phần DAP VINACHEM phối hợp với ngành nông nghiệp rất nhiều địa phương xây dựng mô hình trình diễn sử dụng phân bón DAP Đình Vũ trên cây lúa vụ ĐX 2014-2015, cho kết quả năng suất tăng từ 8-12%.

Để có cây lúa khỏe cần thực hiện đầy đủ, đồng bộ các biện pháp canh tác như giống, thời vụ gieo cấy, làm đất, bón phân, điều tiết nước, chăm sóc.

Hiện nay các biện pháp giống, thời vụ gieo cấy, điều tiết nước đã cơ bản chủ động thì việc sử dụng phân bón có vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến sức khỏe của cây lúa.

Các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng cây lúa đã xác định: Mỗi một giai đoạn sinh trưởng, phát triển có nhu cầu về môi trường đất (pH), nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau.

Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón để bón thúc cho cây lúa đẻ nhánh phải đảm bảo đầy đủ các tố dinh dưỡng trong đó, yếu tố đa lượng phải đảm bảo cộng các yếu tố trung, vi lượng và phải được bón tập trung ngay từ khi lúa bắt đầu đẻ nhánh, cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng để nuôi ngay nhánh con (cấp 1).

Khi nhánh con phát triển mạnh sẽ kìm hãm không cho cây lúa đẻ thêm các nhánh cấp 2, cấp 3. Như vậy, nhánh cấp 1 sẽ to, mập, khỏe và sau này hình thành bông to, nhiều hạt.

Phân bón DAP là một loại phân bón phức hợp đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới. Ở miền Bắc nước ta, nông dân chưa được biết nhiều đến DAP do loại phân này phải nhập khẩu nên giá cao hơn nhiều so với các loại khác.

Với sự ra đời của Cty cổ phần DAP VINACHEM (thương hiệu DAP Đình Vũ) đã cung cấp cho người nông dân sản phẩm phân bón SX trong nước có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trên thị trường hiện nay với 45% lân nguyên chất và 16% đạm nguyên chất cùng rất nhiều thành phần trung, vi lượng khác.

Tại xã Phúc Thịnh, tỉnh Tuyên Quang, mô hình sử dụng phân bón DAP Đình Vũ do Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp cùng Cty cổ phần DAP VINACHEM xây dựng cho kết quả rất khả quan,

Vụ ĐX 2014-2015, mặc dù gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón thúc sớm nên lúa trong mô hình vẫn sinh trưởng, phát triển tốt.

Qua quá trình theo dõi mô hình sử dụng phân bón DAP cho thấy: Ruộng lúa sử dụng phân bón DAP cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, bộ rễ lúa to khỏe, lá dầy, chống chịu điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tốt, đẻ nhánh tập trung nên số dảnh hữu hiệu cao hơn so với đối chứng.

Tỷ lệ hạt lép trong mô hình thấp hơn so với ngoài mô hình. Khi sử dụng phân bón DAP năng suất lúa cao hơn so với đối chứng là 280 kg/ha, tăng từ 8-12%.

Vụ ĐX 2014-2015, thời tiết thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn… song mức độ nhiễm sâu bệnh của lúa trong mô hình sử dụng phân bón DAP Đình Vũ ở mức độ trung bình, không ảnh hưởng đến năng suất do cây cứng hơn, bộ lá dầy và khỏe, trong khi lúa đối chứng mức độ nhiễm sâu, bệnh nặng hơn.

Qua hạch toán kinh tế cho thấy, phân bón DAP cung cấp yếu tố đa lượng, giàu dinh dưỡng, đạm và lân lên đến 61%. Cứ 1 kg DAP có chứa 45% lân nguyên chất và 16% đạm nguyên chất tương đương với 2,8 kg supe lân và 0,34 kg đạm urê.

Chính vì vậy, khi sử dụng phân bón phức hợp DAP sẽ giảm được sức lao động cho nông dân, thay vì bón 25kg NPK lót như thường lệ chỉ phải bón 6kg DAP và tăng sử dụng phân lân, đạm dễ tiêu trên đồng ruộng.

Theo Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), mô hình sử dụng phân bón DAP Đình Vũ chi phí cho lúa giảm 29.000 đồng/sào/vụ (gồm giảm chi phí phân bón và thuốc BVTV), tăng thu nhập cho bà con nông dân 106.000 đồng/sào. 1 ha mô hình đã đem lợi cho nông dân 2.944.400 đồng.

Phân bón DAP Đình Vũ giúp bộ rễ lúa phát triển mạnh, rễ dài và ăn sâu hơn so với ruộng đối chứng, cây sinh trưởng phát triển đồng đều, lá dầy, giữ được màu xanh đến cuối vụ, đẻ nhánh khoẻ, bông to dài, số hạt trên bông cao, tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao, hạn chế sâu bệnh hại, giảm công vận chuyển và bón phân; trỗ thoát nhanh, qua đó giảm 15% chi phí về phân bón và năng suất lúa trong mô hình cao hơn so với đại trà khoảng 300 kg/ha.

 Nongnghiep.vn

 Chia sẻ