Nhà máy Phân bón DAP Đình Vũ Hải Phòng khi đi vào sản xuất, dự kiến sẽ hạn chế một nửa số phân bón nhập khẩu vào Việt Nam nhưng đang đứng trước nguy cơ chết yểu vì các ngân hàng từ chối cho vay vốn, dù đã được Chính phủ chỉ định. Báo giá phân bón dap đình vũ

Việt Nam mỗi năm tiêu thụ gần 700.000 tấn phân bón DAP. Toàn bộ lượng phân bón này đang phải nhập khẩu. Con số trên được hy vọng sẽ hạn chế một nửa khi Nhà máy phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng) đi vào hoạt động. Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2005. Tuy nhiên, đến bây giờ dự án này chưa thể khởi động bởi các ngân hàng đã từ chối cho vay vốn.

Tại công văn số 3877/VPCP-KTTH ngày 27/7/2004 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (SBV) chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại Nhà nước thu xếp việc cho vay đối với dự án Nhà máy phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng) của Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam (Vinachem), kể cả nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ của dự án. SBV đã chỉ đạo 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước tham gia cho vay đồng tài trợ 75 triệu USD đối với dự án. Tuy nhiên, qua quá trình thẩm định, các ngân hàng đồng tài trợ đã từ chối tham gia dự án nếu không có bảo lãnh của Chính phủ.

SBV cũng đã có công văn chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát trên Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các ngân hàng thương mại quốc doanh thực hiện việc cho vay đối với dự án. Agribank sau đó đã tổ chức họp với các ngân hàng đồng tài trợ về việc cho vay dự án. Tuy nhiên, phản ứng từ phía các nhà đồng tài trợ không mấy mặn mà.

Các ngân hàng đã "tỉnh" hơn

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) ngay sau khi xem xét dự án đã cho rằng dự án không có hiệu quả tài chính. Theo tính toán của VCB, có nhiều khó

Nhà máy Phân bón DAP đặt tại Đình Vũ (Hải Phòng), do Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đầu tư, với số tiền hơn 172 triệu USD. Nhà máy có 3 xưởng sản xuất chính, gồm xưởng sản xuất axit sulfuric, axit phosphoric và xưởng sản xuất phân bón DAP, cho công suất 330.000 tấn/năm. Sản phẩm của nhà máy đủ để thay thế 1/2 trong số 700.000 tấn phân bón DAP phải nhập khẩu mỗi năm. Theo kế hoạch, đến năm 2005, Vinachem sẽ xây dựng xong và đưa nhà máy sản xuất phân DAP này vào vận hành.

khăn trong việc hoàn trả vốn vay cho ngân hàng. Tính khả thi phụ thuộc vào việc đầu tư đồng bộ của nhiều dự án liên quan khác (như đường sắt, cảng biển, đầu tư thêm dây chuyền tuyển quặng tại Lào Cai...). Do đó, VCB không thể tham gia đồng tài trợ cho dự án này.

Đại gia thứ 2, Ngân hàng Công thương (ICB), đã không tham gia dự cuộc họp về sắp xếp vốn vay cho dự án dù Agribank đã gửi văn bản xin ý kiến của ICB về việc đồng tài trợ đối với dự án. Tuy nhiên, trước đó, ICB đã từ chối dự án DAP cũng với lý do như của VCB.

Còn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, họ sẽ tham gia đồng tài trợ với số tiền 10 triệu USD nhưng với điều kiện: Do dự án không có hiệu quả, khó có khả năng trả nợ nên dự án phải được Chính phủ cho phép các ngân hàng cho vay được miễn thẩm định về phương diện tài chính; Bộ Tài chính cũng phải có văn bản bảo lãnh trả nợ cho toàn bộ khoản vay của các ngân hàng bao gồm cả nợ gốc, lãi và các chi phí phát sinh có liên quan; Dự án phải được Ngân hàng Trung ương hỗ trợ nguồn ngoại tệ để trả nợ bởi không có nguồn tái tạo ngoại tệ.

Với tư cách ngân hàng đầu mối, nhưng chính Agribank cũng phải thừa nhận rằng, hiệu quả về mặt tài chính của dự án này quá thấp. Giá bán phân bón của dự án vẫn cao hơn giá nhập. Điều này khiến sản phẩm Nhà máy DAP Đình Vũ sẽ vô cùng khó cạnh tranh, nhất là khi hội nhập AFTA. Dự án dự tính lỗ trong 5 năm đầu, năm thứ 6 mới có lãi và năm thứ 13 mới bù hết lỗ luỹ kế. Độ nhạy của dự án này quá cao nên khi bị ảnh hưởng biến động nhỏ của chi phí đầu vào đầu ra, hiệu quả tài chính sẽ càng thấp. Bên cạnh đó, nguồn vốn vay của dự án là vay ngoại tệ, nhưng lại không có nguồn tái tạo ngoại tệ, thời hạn vay lại dài, nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về tỷ giá.

Ngay cả trong trường hợp Agribank và BIDV đồng ý cho vay thì dự án này cũng mới thu xếp được 39,147 triệu USD, còn thiếu tới 25 triệu USD so với nhu cầu của chủ đầu tư.

Thái độ của các ngân hàng cho thấy, họ đã cảnh giác hơn với những dự án lớn được chỉ định vay vốn. Bởi thực tế nhiều năm qua đã cho thấy, ngân hàng cho vay theo chủ trương của Chính phủ nhưng thiệt hại và nợ xấu thì họ phải gánh chịu và đến tận bây giờ, bài toán nợ xấu còn chưa có hồi kết với các ngân hàng thương mại quốc doanh.

"Bầu sữa" Nhà nước tập nói "không"

Về phía mình, Ngân hàng Trung ương cuối cùng cũng thừa nhận, việc thu xếp khoản vay đồng tài trợ của các ngân hàng thương mại nhà nước không khả thi vì những lý do: không hiệu quả về mặt tài chính, khó hoàn trả vốn vay cho ngân hàng, dự án không có nguồn tái tạo ngoại tệ, thời hạn vay dài nên tiềm ẩn rủi ro về tỷ giá.

Theo các quy định, việc tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại Nhà nước cũng không giải quyết được vấn đề vốn cho Nhà máy phân bón DAP Đình Vũ. Các ngân hàng chỉ có thể tham gia đồng tài trợ cho dự án trên cơ sở tự nguyện và ngay cả Ngân hàng Trung ương cũng không thể gây sức ép buộc các ngân hàng thương mại phải tham gia cho vay. SBV cũng không thể chịu trách nhiệm thay các ngân hàng đồng tài trợ trong quyết định cho vay của mình.

Bên cạnh đó, SBV cũng không thể bật đèn xanh cho dự án với điều kiện miễn thẩm định về phương diện tài chính của 2 ngân hàng đồng ý cho vay (Agribank và BIDV) vì các ngân hàng đồng tài trợ trên cơ sở xem xét tính khả thi của dự án, khả năng an toàn, thu hồi vốn đúng thời hạn... để quyết định việc cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình.


Tin Liên Quan:
Tin Mới:
Tin Cũ Hơn:

Thống

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5
mod_vvisit_counterTuần Này433
mod_vvisit_counterTháng Này5602
mod_vvisit_counterTổng29517

Hôm Nay là Tháng 1 27, 2015

Địa Chỉ

 • Địa chỉ: Số 20/654 Thiên Lôi - phường Vĩnh Niệm - quận Lê Chân - Hải Phòng
 • Điện thoại: 0313.513.555/ 0316.287.888 Fax: 0313.624.896

 

Liên Hệ

Công ty TNHH VBM VIỆT NAM

 • Đường dây nóng: 0943.203.689
 • Phòng kinh doanh
 • GĐKD - Mrs. Thủy - 0916.022.839
 • TPKT - Mrs. Mỹ Lệ - 0918.329.169
 • Mr. Phương - 0917.405.288
 • Mrs. Lựu - 0919.364.288
 • Phụ trách giao vận: 0916.874.288

Hỗ Trợ

 • - 0373.
 • - 037
 • 03
 • - 037
 • 037
 • Check mail