Nông dân Quảng Ngãi gặt lúa... cho bò ăn

Ngày đăng: 16-10-2015 | Khoảng 10 năm trước | 10:43 AM | 5165 Lượt xem

Những cơn mưa muộn mằn đã không kịp cứu sống 25ha lúa trên cánh đồng Gia Trà bởi nắng hạn kéo dài khiến cây lúa chết cháy khi chưa kịp trổ bong. Nông dân 2 thôn Bình Bắc và Bình Đông(xã Tịnh Bình, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đành gặt lúa đem về cho bò ăn.

 

Mẹ con chị Nguyễn Thị Hiền đang gặt lúa trên đồng.

 

Cánh đồng Gia Trà trải dài từ thôn Bình Bắc đến Bình Đông xã Tịnh Bình, là vựa lúa nuôi sống hàng trăm gia đình nơi đây. Đồng rộng khoảng 25ha, nhưng hệ thống thủy lợi không đến được, cây lúa chỉ sống nhờ nước trời. Nắng hạn khắc nghiệt trong mùa khô năm nay đã đưa hàng trăm gia đình vào thảm cảnh khi vắt kiệt nguồn sống của cây lúa.
 
Trên một đám ruộng nứt nẻ, hai em nhỏ Phan Thị Lệ Thi và Phạm Thị Kim Huệ tay cầm liềm thoăn thoắt gặt đám lúa bị cháy vàng. Em Thi nghỉ tay nói: “Đây là ruộng của nhà em, ba em cho bạn Huệ cắt cỏ về cho bò nhà bạn ấy”. Lát sau, anh Phan Văn Danh - cha của Thi - ra ruộng chở cỏ về. Anh Danh nói: “Nhà mình chỉ có 2,5 sào lúa đây thôi, bao nhiêu giống má, phân lạc, công sức coi như bị ông trời cướp trắng”. Đành đoạn cắt lúa cho bò, anh Danh thất thểu về với vẻ mặt buồn thiu.
 
 
Em Trần Minh Thọ gặt lúa về và cho bò ăn giúp gia đình.
 
Hiện tại là thời điểm các trường bước vào kì nghỉ hè, vì thế trên cánh đồng Gia Trà rất dễ gặp các em nhỏ đi gặt lúa. Qua canh trưa, chị Nguyễn Thị Hiền dắt theo 2 con nhỏ ra đồng, chị Hiền nói: “Lúa chín gặt một lần thì mới gọi người dùm, giờ chỉ gặt lúa cho bò nên 3 mẹ con cứ thong thả, mỗi ngày gặt một ít”. Quan sát tổng thể cánh đồng thì vẫn có một vài đám lúa xanh, nhưng chị Hiền giải thích: “Mấy đám đó phải chạy nước giếng để cứu lúa, nhưng chỉ được một vài đám thôi, vì nước giếng cũng kiệt, chỉ đủ sinh hoạt và tắm cho heo, bò”.
 
Nắng hạn không chỉ thiêu đốt lúa mà cả cây bắp cũng héo quay quắt, gia đình bà Trần Thị Chi đã gặt hết đám lúa 2 sào và một nửa đám bắp 1,5 sào để nuôi bò. Mưa xuống, bà Chi thở phào “mừng quá!” vì giữ lại được nửa đám. “Có cảm giác như ông trời càng ngày càng khắc nghiệt với nông dân”, bà Chi ngước mắt thở than.
 
 
Hai em Phan Phị Lệ Thi và Phạm Thị Kim Huệ giúp cha mẹ gặt lúa cho bò ăn.
 
Gần 60 năm gắn bó với ruộng đồng, ông Nguyễn Quảng chưa chứng kiến mùa hạn nào khủng khiếp như năm nay. Ông Quảng xót xa: “Nếu năm sau tiếp diễn như thế này thì chúng tôi sẽ bỏ luôn vụ hè thu sớm, kiếm kế sinh nhai khác”.
 
Không chỉ cánh đồng lúa Gia Trà bị lâm vào thảm cảnh, con số thống kê của huyện Sơn Tịnh cho thấy, toàn huyện có khoảng 150ha không gieo sạ được, hơn 200ha đã gieo sạ nhưng không có nước tưới. Hàng nghìn người dân đang lao đao vì nếu hạn hán kéo dài thì vụ hè thu xem như mất trắng, hầu bao khiêm tốn của người nông dân cũng bị nắng hạn làm cho teo tóp. Để đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang có kế hoạch làm việc với huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn để họp bàn và triển khai các phương án chống hạn.
 
Linh Phạm/ Báo Lao Động
 Chia sẻ
 Từ khóa ,