TÂY NGUYÊN: Nông dân lao đao với phân bón giả

Ngày đăng: 28-09-2017 | Khoảng 8 năm trước | 2:06 PM | 48880 Lượt xem

Nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đang lao đao vì các loại nông sản như hồ tiêu, cà phê bỗng dưng có dấu hiệu bệnh, chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Những vụ việc cây trồng đổ bệnh xảy ra sau khi họ mua và sử dụng một số loại phân bón trên thị trường.

Phân bón lẫn xà bần

Anh Hoàng Văn Sóng (trú thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, vừa qua, gia đình anh mua 1 tấn phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 của Cty CP V., do Cty TNHH N.L. tại xã Kiến Thành, huyện Đăk Rlấp là đại lý phân phối. Về nhà, sau khi khui phân bón để bón cây thì anh Sóng phát hiện nhiều tạp chất bên trong. Vợ chồng anh đã sử dụng khoảng 2kg phân bón hòa vào nước thì phát hiện cặn đóng lại tạm xác định là gạch, ngói, xà bần và thủy tinh, ước chừng bằng 30% trên tổng số 2kg hòa nước.

“Trước đó, Cty TNHH N.L. đến thôn 4, xã Nhân Cơ giới thiệu sản phẩm phân bón. Sau những lời giới thiệu tốt về chất lượng của sản phẩm tôi mua 1 tấn phân bón vi sinh mang nhãn hiệu BM001 với giá 6 triệu rưỡi đồng. Ngay khi mua phân bón về và phát hiện tạp chất, chồng tôi liên hệ với đại lý để yêu cầu trả lại phân bón và lấy lại tiền, nhưng phía Cty chỉ chấp nhận trả một nửa tiền, nửa còn lại được tiếp tục bù bằng 10 bao phân có cùng nhãn hiệu” - anh Sóng cho biết.

Trao đổi với PV, anh Ma Văn Phú (trú thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ) cho biết, gia đình anh trồng 2ha hồ tiêu đang kỳ tươi tốt. Ngày 14.7, anh mua 5 tấn phân hữu cơ vi sinh của Cty CP Phân hữu cơ H. - Quảng Ngãi bón cho vườn tiêu trong nhà. Chỉ một ngày sau bón phân, toàn bộ diện tích hồ tiêu này xảy ra hiện tượng bị cháy lá, rụng đốt… Lo lắng vườn hồ tiêu chết dần, anh Phú đã báo cho chính quyền địa phương và phía Cty H.

Phần thiệt về dân

Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Vượng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đắk Rlấp (tỉnh Đắk Nông) - cho biết: “Cty TNHH N.L chở vào huyện hơn 30 tấn phân bón thì chỉ có hơn 10 tấn có chứa tạp chất. Nguyên nhân của tình trạng này là bởi quá trình chế biến phân bón, xí nghiệp chưa xay các nguyên liệu kỹ. Còn về chất lượng phân bón như thế nào thì phải đợi ngành nông nghiệp kiểm định mới biết được” - ông Vượng cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương, một trong những khó khăn của đơn vị khi tiến hành kiểm tra các loại phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay tại Đắk Lắk hiện chưa có trung tâm kiểm định. “Chúng tôi cũng có nắm được thông tin người dân phản ảnh về việc sau khi sử dụng các loại phân bón, trong đó có phân bón vô cơ thì nông sản có dấu hiệu bệnh nhưng cụ thể như thế nào thì chưa rõ” - ông Lâm nói.

Nguồn: laodong.vn

 Chia sẻ
 Từ khóa ,