Phân bón không còn được phép sản xuất vẫn được... cấp chứng nhận hợp quy

Ngày đăng: 07-11-2015 | Khoảng 9 năm trước | 10:04 AM | 1687 Lượt xem

 

Trung tâm tin tức VTV24Cập nhật 06:20 ngày 07/11/2015

VTV.vn - Trong quá trình cấp chứng nhận hợp quy phân bón của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ, cơ quan này đã có hàng loạt dấu hiệu sai phạm.

Sản phẩm phân bón lá Dola 02x được Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ cấp chứng nhận hợp quy vào tháng 10/2014. Tuy nhiên, tại thời điểm được cấp chứng nhận hợp quy, sản phẩm không còn trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ đã có dấu hiệu sai phạm khi cấp chứng nhận hợp quy cho 4 sản phẩm phân bón của Công ty TNHH 3 con rồng. Theo quy định, để được chứng nhận và công bố hợp quy, với phân bón qua khảo nghiệm bắt buộc phải có Hội đồng khoa học nghiệm thu kết quả khảo nghiệm đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ đã cấp chứng nhận hợp quy không đáp ứng được tiêu chí này.

Theo Cục trồng trọt, Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ còn cấp chứng nhận hợp quy cho hàng chục sản phẩm phân bón thuộc nhóm không được chỉ định. Thời gian qua, đã có 300 sản phẩm phân bón bị cấp chứng nhận hợp quy sai quy định tại Trung tâm này. Theo ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam, điều đáng lo ngại hiện nay là nông dân lại dựa trên những chứng nhận hợp quy để đánh giá sản phẩm trước khi mua hàng.

Trước thực tế trên, Hiệp hội phân bón Việt Nam cho rằng, cần phải xử lý trách nhiệm cá nhân có sai phạm trong việc cấp chứng nhận phân bón hợp quy lỏng lẻo và tràn lan thời gian qua, đồng thời siết chặt quy trình thưc hiện.

 Chia sẻ
 Từ khóa ,